แคตตาไลติคคอนเวิร์ตเตอร์ (Catalytic Converter) หรือเรียกสั้นๆ ว่า แคต คืออุปกรณ์ที่ประจำการอยู่บริเวณท่อไอเสีย มีหน้าที่ทำให้ไอเสียมีความสะอาดมากขึ้นโดยอาศัยกระบวนการทางเคมี ก๊าซตัวนี้ผสมตัวนั้น-ตัวนั้นแลกเปลี่ยนกับตัวนี้ ส่งผลให้สุดท้ายแล้ว… ไอเสียที่ออกมาจึงมีความเป็นพิษที่น้อยลงนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าเจ้า แคต เนี่ย มีหลักการทำงานที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย เพราะว่ามันมีหน้าที่เพียงแค่ กินไอเสียสกปรก-และ-คายไอเสียสะอาด ออกมา…แต่หารู้ไม่ว่า ความจริงแล้ว….มันซับซ้อนกว่านี้หลายขุมเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่า แคตตาไลติค จะมีบทบาท ผู้ดี ในฐานนะช่วยลดปริมาณมลพิษของไอเสีย ในขณะเดียวกัน เจ้านี่ก็คือ วายร้ายตัวฉกาจ …เนื่องจากว่า ระหว่างที่มันกินไอเสียเข้าไปนั้น มันได้แอบ กลืนแรงม้า เข้าไปส่วนหนึ่งด้วย…

ใช่แล้วครับ เนื่องจากว่า แคตตาไลติค นั้น มีลักษณะภายในเป็นรูปทรงคล้ายรังผึ้ง เพราะเหตุนี้ มันจึงไป กีดขวาง ทางเดินของไอเสียอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงรอบสูง ส่งผลให้แรงม้าที่เครื่องยนต์สร้างได้นั้น มีค่า น้อยกว่า ที่ควรจะเป็น…

สำหรับคนที่ชื่นชอบสมรรถนะ ที่จะยอมปรับแต่งทุกอย่างเพื่อให้เครื่องยนต์สามารถเค้นกำลังออกมากให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มีแรงม้ามากที่สุด แคต จึงกลายมาเป็นเพียง ตัวถ่วง มันจึงถูกตัดทิ้งอย่างไม่ใยดี หรือไม่ก็ถูกทะลวงไส้อย่างไม่แยแส

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่เป็นการทำร้ายโลกของเราให้มากกว่านี้ ในปัจจุบัน…จึงมีผลิตภัณฑ์ประเภท แคทซิ่ง หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า High-flow Cat (ไฮ-โฟลว แคต) ซึ่งแคตซิ่งแบบใหม่นี้ จะมีความ โล่ง มากกว่า แคตเดิม จากโรงงาน ทำให้ไอเสียสามารถ เดินได้-สะดวก มากขึ้น ในขณะเดียวกัน มันก็ยังช่วยคัดกรองมลพิษ เพื่อทำให้ไอเสียมีความสะอาดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้